Menu
Logo WeTrek 2024 new (0)
Bạn cần trợ giúp ?
Gọi cho chúng tôi (miễn phí)
028 7305 1988
Live Chat
Tài khoản
ĐĂNG NHẬP
Đăng nhập bằng số điện thoại
Nhập mật khẩu 4 chữ số được gửi đến
hoặc
Cẩm nang cho "nhà thám hiểm" ăn kiêng gluten
Bởi: Outdoor Enthusiast
02/12/2016  -  2443 Lượt xem
Đi thám hiểm trong khi vẫn duy trì một chế độ ăn uống không có gluten. WETREK.VN mang đến cho bạn những lời khuyên từ một người yêu du lịch mắc bệnh celiac đã đi khắp thế giới và luôn hào hứng với các hoạt động giải trí ngoài trời.
 
Hãy đối mặt với nó. Bạn chắc đã nghe nói nhiều về gluten thời gian gần đây. Đó có thể một phần là do xu hướng, nhưng ngoài ra, điều này cũng có thể được quy cho sự gia tăng trong mức độ phổ biến về việc chẩn đoán bệnh celiac, một loại bệnh tự miễn gây ra bởi việc hấp thụ gluten. Với những người mắc bệnh celiac, gluten (một dạng protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, và một số loại ngũ cốc khác) làm tổn thương ruột non, dẫn đến vô số những biến chứng, từ đau đầu và phát ban tới ung thư hạch bạch huyết và tử vong. Những ai bị loại bệnh này phải rất cẩn trọng với những gì họ ăn. Nhưng điều này sẽ không thể ngăn chúng ta trở thành nhà thám hiểm và đi du lịch khắp thế giới! Với một vài lời khuyên và việc lên kế hoạch, bạn vẫn có thể theo đuổi ước mơ du lịch của mình và tham gia vào những chuyến dã ngoại thú vị với một chế độ ăn không gluten.
 
cam-nang-cho-nha-tham-hiem-an-kieng-gluten-wetrek_vn

1. Có kiến thức

Đừng mong đợi người khác hiểu được ý bạn khi bạn nói về gluten. Để an toàn, bạn cần biết cách đọc nhãn mác và hiểu được những dạng khác nhau của gluten. Khi bạn đọc một thực đơn, bạn cần chọn những món nào ít có khả năng chứa gluten nhất và biết các nguồn gluten ẩn giấu ở đâu. Nếu lựa chọn duy nhất của bạn là một nhà hàng đáng ngờ, bạn có thể bảo đầu bếp hoặc người phục vụ liệt kê danh sách thành phần và bạn sẽ tự quyết định.

2. Chuẩn bị

Nghiên cứu trước và tìm hiểu xem có bất cứ nhà hàng địa phương nào an toàn với bạn không. Liệu sẽ có những cửa hàng tạp hóa dọc đường đi hay lựa chọn duy nhất của bạn sẽ là thức ăn nhanh? Bạn sẽ ngạc nhiên vì bạn có thể tìm thấy trước rất nhiều thông tin khi bạn chỉ cần tra cứu online bằng cách dùng tên điểm đến kèm theo cụm từ “không gluten”. Tôi đã đọc những blog du lịch và các nhận xét trên đó. Tôi đã gọi điện trước đến những nơi này và bổ sung các lưu ý về việc đặt chỗ trong nhà hàng. Làm trước mọi thứ bạn có thể để chuẩn bị cẩn thận cho chính mình. Bạn sẽ không muốn bị mắc kẹt ở nơi nào đó và chết đói vì không có gì đủ an toàn để ăn! Bạn cần biết rằng các nhà hàng hơi đẹp và sang trọng hơn có xu hướng chuyên nghiệp và sẵn lòng giúp đỡ hơn, và nhiều công ty sẽ cung cấp cho bạn những lựa chọn không có gluten nếu bạn để họ biết trước. Tôi đã có món bánh mì nướng thơm ngon không gluten trong hành trình ở Vườn Quốc gia Torres Del Paine tại Chile vì tôi đã thông báo cho công ty du lịch. Hỏi thì không mất gì, nhưng bạn sẽ bị đói nếu không hỏi.

3. Mang theo đồ dự phòng

Luôn mang thêm thức ăn và đồ ăn nhẹ khi đi du lịch. LUÔN LUÔN! Theo cách đó, bạn không phải đưa ra bất cứ quyết định không chắc chắn nào về đồ ăn và không phải chịu rủi ro về sức khỏe giữa chuyến đi, hoặc bị đói, điều luôn xảy ra với tôi. Bạn không bao giờ biết khi nào thì một cửa hàng tạp hóa hoặc nhà hàng sẽ nằm ngoài lựa chọn của bạn. Ví dụ, ở Patagonia có nhiều nhà hàng có thực đơn không chứa gluten, nhưng KHÔNG nhà hàng nào trong số này thực sự có sản phẩm trong kho. KHÔNG một cái nào. Nếu bạn giống tôi, việc cứ vài tiếng lại ăn một lần là rất cần thiết. Tôi luôn mang những thanh năng lượng yêu thích không có gluten, những gói bột yến mạch, một ổ bánh mì, và một lọ nhỏ đựng bơ đậu phộng nếu tôi có thể. Tôi gần như luôn mang những thứ này trong hành lý để có tôi có thể chắc chắn mình có thứ gì đó cho bữa sáng khi “bữa sáng miễn phí” chỉ là bánh ngọt và bánh mỳ vòng bagel, hoặc khi tôi dường như không thể tìm thấy đủ thực phẩm. Đôi khi tôi thậm chí sẽ mang đồ ăn của riêng mình tới các bữa tiệc hoặc sự kiện khi tôi không chắc liệu sẽ có bất cứ thứ gì tôi ăn được không. Một giải pháp khác là ăn một bữa ăn trước, theo cách đó, bạn không phải lo lắng về những lựa chọn sau đó. 
 
cam-nang-cho-nha-tham-hiem-an-kieng-gluten-wetrek_vn-1

4. Đảm nhận việc chuẩn bị thực phẩm

Nếu bạn đi với một nhóm, hãy đề nghị với họ mình sẽ lên kế hoạch về đồ ăn cho chuyến đi. Phần lớn mọi người sẽ vui vẻ chuyển giao nhiệm vụ này cho bạn, và sau đó bạn có thể chắc chắn rằng các nhà hàng và thực phẩm cho chuyến đi hoàn toàn an toàn. Có thể những người bạn/người đồng hành thậm chí sẽ không để ý rằng tất cả đều không có gluten. Khi tôi đi du lịch với bạn bè hoặc đi dã ngoại, tôi luôn đảm nhận việc chuẩn bị thực phẩm và điều đó chủ yếu là vì không ai muốn nhận trách nhiệm này, và mọi người đều thích đồ ăn mà tôi mang. Hiện nay có một số lựa chọn tuyệt vời về thực phẩm không chứa gluten khi đi dã ngoại. Ngoài ra, nhiệm vụ này còn liên quan tới việc đặt các bữa ăn ở nhà hàng và ăn ở nhà của những người khác. Đừng ngại lên tiếng. Bạn sẽ không xúc phạm bất cứ ai và bạn cũng sẽ không gặp khó khăn gì. Bạn phải ăn như thế này, và những người bạn sẽ hiểu nếu bạn giải thích đơn giản. Nếu bạn sẽ ăn ở một nhà hàng, bạn sẽ phải trả tiền, nên đừng ngại hỏi quá nhiều câu hỏi. Nếu người phục vụ có vẻ như không có hiểu biết về gluten, hãy yêu cầu được nói chuyện trực tiếp với đầu bếp. Đừng ngại, điều này liên quan đến sức khỏe của bạn!
 
cam-nang-cho-nha-tham-hiem-an-kieng-gluten-wetrek_vn-2

5. Thay đổi cách nghĩ

Đừng để việc ăn đồ ăn không có gluten ngăn bạn sống cuộc sống mà bạn muốn! Khi tôi lần đầu tiên phát hiện ra tôi mắc bệnh celiac, tôi đã ở nhà mọi lúc và nấu tất cả những bữa ăn của riêng mình. Tôi sợ đi tới các nhà hàng hoặc nhà người khác. Tôi cảm thấy chán nản và bị cô lập, và tôi đã mất một khoảng thời gian để kìm nén niềm đam mê thám hiểm. Tôi từng rất thích di du lịch, nhưng những chuẩn đoán bệnh đã ngăn cản sở thích của tôi. Một lần tôi đã thay đổi ý cách nghĩ thoát khỏi nỗi sợ để đi và giành lấy những trải nghiệm. Tôi đã lại có thể sống cuộc sống trọn vẹn hơn. Bạn cũng có thể làm tương tự. Tin tôi đi, điều đó là xứng đáng!

Nguồn: Sarah Eichstedt
Dịch bởi: Phương Dung
 
Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
[WeTrekology] Hướng dẫn cách chọn giày chạy bộ [WeTrekology] Hướng dẫn cách chọn giày chạy bộ
Bởi: Ethan
31/03/2015 - 23.716 lượt xem
Khám phá thêm
Chăm sóc khách hàng
NHẬN BẢN TIN SỐNG CÁ TÍNH
Để nhận ngay thông tin khuyến mại, deals hấp dẫn
faceyoutubetwintter

Tại WETREK.VN, chúng tôi tin rằng cuộc sống gần gũi với thiên nhiên luôn đáng sống. WETREK.VN tiên phong khích lệ mọi người tích cực tham gia các hoạt động diễn ra ngoài trời, luôn cam kết trang bị và chăm sóc tốt nhất các Hoạt động Giải Trí Ngoài Trời này theo các tiêu chí An Toàn, Trách Nhiệm, Sướng.

GIẢI TRÍ NGOÀI TRỜI LÀ GÌ

Giải Trí Ngoài Trời (Outdoor Recreation) là những hoạt động thể thao, giải trí, thư giãn diễn ra ngoài trời, thường trong môi trường tự nhiên hoặc bán tự nhiên. Ví dụ như hoạt động du lịch (travelling), chạy bộ địa hình (trail-running), đi bộ đường dài (hiking - trekking), leo núi (mountaineering), cắm trại (camping), đạp xe (cycling), chèo thuyền - kayak - ván chèo đứng SUP (paddling), câu cá (fishing), trượt tuyết (skiing), lướt sóng (surfing) và nhiều hoạt động khác. Hoạt động giải trí ngoài trời cũng có thể là những trò chơi thể thao hay những buổi luyện tập thể thao theo nhóm được tổ chức ngoài trời.

wetrek

HỆ THỐNG CỬA HÀNG WETREK STORES

Đã khai báo BCT DMCA.com Protection Status

Copyright © 2013-2023 WETREK.VN. All rights reserved.

Mua lẻ: 02873051988 | CSKH: chamsockhachhang@wetrek.vn | NCC: purchasing@wetrek.vn | Khách doanh nghiệp: b2b@wetrek.vn

Công ty TNHH WETREK RETAIL
Địa chỉ: Số 235 Nguyễn Ngọc Nại, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Giấy ĐKKD: 0109655188, ngày cấp: 02/06/2021, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Trang Chủ Mua Sắm Thương Hiệu WeTrek Store