Có thể nói mùa đông là mùa cắm trại tuyệt nhất, đặc biệt ở Việt Nam do thời tiết đỡ khắc nghiệt và ít gây mệt mỏi hơn mùa hè. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn trong việc di chuyển và đốt cháy nhiều calo hơn để giữ ấm cơ thể.
Ngoài việc chuẩn bị quần áo giữ nhiệt hay các dụng cụ hỗ trợ khác, thức ăn cũng là một thứ bạn cần lựa chọn và chuẩn bị kỹ càng nếu không muốn bị mất năng lượng và để lỡ những hoạt động trải nghiệm xuyên suốt buổi dã ngoại nhé.
Lượng calo cần nạp
Đại học Princeton của Mỹ đã ước lượng một người khi đi dã ngoại vào mùa đông cần nạp từ 4,500 đến 5,000 calo một ngày. Rick Curtis, Giám đốc dự án Hoạt động giải trí ngoài trời của đại học này đã đưa ra lời khuyên rằng 50% của lượng calo bạn nạp vào trong ngày dã ngoại nên là từ đường và các loại carbs hỗn hợp, 20% từ đạm (protein) và 30% còn lại từ chất béo.
Các lại thức ăn thích hợp
Bạn không nên lựa chọn hoa quả và rau tươi khi đi dã ngoại mùa đông vì nó sẽ rất dễ hỏng nếu không được bảo quản cẩn thận. Thay vào đó, phô-mai, bơ, thịt, xúc xích– những loại đồ ăn không được ưu ái khi dã ngoại mùa hè, lại là những ngôi sao của mùa đông.
Lưu ý thêm rằng khi trời lạnh bạn có thể phải sử dụng nhiều dầu hơn để nấu, do đó nên chọn nấu những món chế biến nhanh như đồ ăn liền: cháo, yến mạch; mì ống, đồ sấy lạnh, đồ hộp.
Bữa sáng
Một bữa sáng nóng hổi sẽ giúp bạn làm ấm cơ thể trong nhiệt độ giá lạnh của buổi sáng sớm ngoài trời, đồng thời cung cấp năng lượng để bắt đầu một ngày hết mình cho trải nghiệm và khám phá.
Các loại đồ uống nóng là lựa chọn tốt nhất như café nóng, trà nóng hay cacao nóng. Bên cạnh đó, một bữa sáng với đồ hộp và không quên kèm thêm chất đạm như bơ lạc cũng là một gợi ý cho bạn.
Bữa trưa
Bánh kẹp thịt và phô mai là một lựa chọn tối ưu cho bữa trưa ngày dã ngoại. Vừa cung cấp đủ chất cho bữa trưa, vừa có thể gói mang đi cực tiện dụng nếu bạn đi hiking khám phá cả buổi trưa.
Dùng bánh sandwich hay hamburger thay cho bánh mì bình thường để tránh vỡ vụn. Phô mai, thịt bò và sốt đậu phộng kèm theo sẽ cung cấp đủ đạm và chất béo, đồng thời cũng thuận tiện cho việc ăn trên đường đi.
Bữa nhẹ
Sô-cô-la, thứ dễ bị chảy lúc trời nóng, lại giữ cực tốt khi đi dã ngoại mùa đông. Các loại bánh kẹo sô-cô-la như bánh sô-cô-la hạnh nhân (brownie), kẹo sô-cô-la bơ lạc (snicker) vừa dễ bảo quản, vừa cung cấp đủ năng lượng là thứ bạn nên bỏ vào hành lý khi đi dã ngoại mùa đông. Bạn có thể mua ở siêu thị hoặc tự tay làm với số lượng vừa phải và chỉ việc cầm theo suốt chuyến đi để ăn.
Ngoài ra, Bánh quy, thanh kẹo sữa, thịt bò khô, đậu phộng đều là những thức ăn nhẹ phù hợp cho một chuyến dã ngoại mùa đông.
Bữa tối
Bữa tối nên ăn nóng và cân bằng carbs, đạm và chất béo để giúp bạn giữa ấm qua một đêm lạnh ngoài trời. Một bữa tối đúng chuẩn chỉ bằng cách nấu nóng đồ ăn sấy lạnh, hoặc nướng bánh mì, thịt bò trên lửa.
Đừng quên đun chút nước nóng và uống trong khi nấu bữa tối cho ấm bụng nữa. Bạn cũng có thể tận dụng luôn nước đó để luộc mỳ hoặc gạo. Sau đó, bạn chỉ cần trộn mỳ ống đã luộc chín hoặc cơm với sốt và một ít cá hộp hay thịt bò nướng là đã có ngay một bữa tối no nê mà lại đủ chất rồi.
Bữa muộn
Nếu giữa đêm bạn tỉnh dậy vì lạnh, Giám đốc Curtis vừa nhắc ở trên gợi ý rằng đồ có chứa đạm sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn khi ấy để giữ ấm cơ thể. Bạn có thể để luôn một ít đồ ăn nhẹ hoặc ít sandwich vào trong túi ngủ của bạn khi bạn đi ngủ. Nhờ đó, khi bạn tỉnh giấc thì có thể ăn ngay mà không cần ra ngoài trời lạnh để lục đồ.
Từng này kiến thức là đã kha khá cho bạn bắt tay chuẩn bị đồ ăn cho chuyến dã ngoại đông này rồi đấy. Nên nhớ là đây chỉ là gợi ý, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo món riêng theo sở thích, chỉ cần dễ bảo quản trong mùa đông và cung cấp đủ đạm, carb và chất béo cho cơ thể đủ năng lượng và giữ ấm tốt nhé.
Chúc bạn một chuyến dã ngoại mùa lạnh ấm ấp!
(Tổng hợp và dịch: Outdoorsy)