Đối với một chuyến dã ngoại cuối tuần một mình, một hộp ga nhỏ 100g chứa nhiên liệu đốt lò thường là đủ. Theo hướng dẫn chung, bạn chỉ nên mang vừa đủ nhiên liệu để đun sôi một lít nước cho mỗi người, mỗi bữa ăn và hãy tính toán cả thời gian bếp sôi cũng như tổng thời gian cháy. Đọc tiếp để tìm hiểu cách tính toán nhu cầu nhiên liệu của bạn.
Sau một ngày dài rong ruổi trên đường, phương pháp có thể chữa lành tất cả những vấn đề như đau chân, đau vai và dạ dày sôi sục là một bữa ăn nóng được nấu trên chiếc bếp lò dã ngoại đáng tin cậy của bạn. Tất nhiên, trừ khi bạn cạn kiệt nhiên liệu.
Khi nghĩ tới việc hình phạt cho sự đánh giá thấp nhu cầu nhiên liệu là một bữa sáng và bữa tối lạnh (hoặc tệ hơn, không có cà phê sáng), nhiều người đi dã ngoại quyết định đổ đầy chai nhiên liệu của họ lên tới miệng hoặc đem nhiều bình ga hơn số lượng họ nghĩ họ sẽ cần. Nhưng cách làm này chỉ có nghĩa là bạn sẽ phải mang theo mình một khoảng trọng lượng không cần thiết.
Mặt khác, nếu bạn là một người ham mê dã ngoại quan tâm tới trọng lượng hành lý - và tự tin về khả năng tính toán của mình - bạn có thể dự trù trước lượng nhiên liệu mà bạn cần để không phải mang theo nhiều hơn số lượng bạn sẽ sử dụng.
Để biết bạn cần bao nhiêu nhiên liệu cho chuyến dã ngoại của mình, hãy làm theo các bước chung mà chúng tôi sẽ mô tả chi tiết dưới đây. Chúng tôi sẽ đề cập lần lượt toàn bộ quá trình sử dụng một chiếc bếp ga trong bài viết này. Lưu ý rằng bạn cũng có thể điều chỉnh các bước để áp dụng với bếp nhiên liệu lỏng, mặc dù chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết về những khác biệt ở đây.
Vì hầu hết các bữa ăn dã ngoại nóng đều dựa vào việc sử dụng nước sôi (chẳng hạn như những loại đồ ăn dã ngoại sấy khô, cà phê và trà, bột yến mạch ăn liền, v.v.), bước đầu tiên trong việc đánh giá mức độ sử dụng nhiên liệu của bạn là xác định lượng nước sôi bạn sẽ cần trong chuyến đi.
Lập kế hoạch dựa trên ước tính nhanh: Nếu bạn ổn với một sự dự đoán chung chung về lượng nhiên liệu bạn cần mang theo, thì nhìn chung bạn sẽ chỉ cần tính toán rằng bạn sẽ đun sôi một lít nước mỗi người mỗi bữa. Khi bạn đã có được con số đó, bạn sẽ sử dụng thông số thời gian bếp sôi và cháy để tính toán nhu cầu nhiên liệu của bạn.
Lập một kế hoạch chi tiết: Bạn sẽ sử dụng bếp của mình cho bữa trưa, hay bạn sẽ ăn thức ăn lạnh trên đường đi? Khẩu phần ăn đông lạnh sấy khô của bạn có thể dành cho hai người, nhưng bạn cũng có thể cần tăng gấp đôi số đó khi muốn ăn nhiều hơn. Bạn sẽ cần đun nóng loại thực phẩm nào khác ngoài đun nước chứ? Bạn có cần phải đun sôi nước hoặc làm tan tuyết để uống không? Tất cả những vấn đề phát sinh thể này đều ảnh hưởng tới việc tổng nhiên liệu cần sử dụng của bạn. Để trở nên chính xác hơn trong tính toán nhu cầu nhiên liệu, có thể sẽ hữu ích nếu bạn tạo một biểu đồ như bảng dưới đây. (Nhiều thông số kỹ thuật bếp và các gói thực phẩm đông lạnh sấy khô được liệt kê khối lượng bằng đơn vị lít, điều mà chúng tôi đã làm ở đây.)
Ví dụ về kế hoạch bữa ăn (dành cho một người)
Ngày trong tuần | Bữa | Đồ ăn | Lượng nước cần |
Thứ Sáu | Tối | Thịt hàm cay đông lạnh khô | 0.5 lít |
Thứ Bảy | Sáng | Yến mạch ăn liền / cà phê | 0.5 lít |
Trưa | Bánh mỳ vòng, hummus, dưa chuột, phô mai | 0 lít | |
Tối | Bò Stroganoff đông lạnh khô / ca cao | 1 lít | |
Chủ Nhật | Sáng | Yến mạch ăn liền / cà phê | 0.5 lít |
Trưa | Bánh mỳ vòng, hummus, dưa chuột phô mai | 0 lít | |
Tổng cộng: 2.5 lít |
Sau khi bạn đã tính được tổng lượng nước bạn cần phải đun sôi, hãy tham khảo thông số kỹ thuật bếp của bạn. Bạn cần phải xem xét những thông tin chính sau:
Một cách khác để tìm kiếm thông số kỹ thuật của bếp lò: Nếu bạn còn nghi ngờ - hoặc đơn giản là không thể tìm thấy - thông số kỹ thuật về hiệu suất do nhà sản xuất bếp của bạn cung cấp, bạn có thể tự thử nghiệm tại nhà để tìm hiểu các thông số kỹ thuật chính: bếp của bạn cần bao nhiêu nhiên liệu để đun sôi một lít nước và thời gian cháy với một lượng nhiên liệu nhất định. Sẽ hơi khó hiểu vì một số thông số kỹ thuật bếp sử dụng ounce và một số sử dụng gram, vì vậy bạn có thể phải thực hiện việc chuyển đổi đơn vị trong lúc thử.
Một khi bạn đã biết bạn cần đun sôi bao nhiêu nước, hãy nhân số lượng đó với thời gian sôi đối với chiếc bếp của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn số phút cần thiết để đun sôi nước cho tất cả các bữa ăn của bạn.
Ví dụ: 2,5 lít (tổng lượng nước cần thiết) x 3 phút, 30 giây (thời gian sôi của bếp) = 8 phút, 45 giây (tổng thời gian đun sôi trong suốt chuyến đi của bạn)
Tiếp theo, tính toán bao nhiêu phần trăm trên tổng số thời gian đốt cháy của bếp được dùng vào việc đun sôi lượng nước đó. Bạn có thể làm điều này bằng cách chia thời gian đun sôi trong suốt chuyến đi của bạn cho thời gian cháy của bếp.
Ví dụ: 8 phút, 45 giây (thời gian đun sôi trong suốt chuyến đi của bạn) / 60 phút. (tổng thời gian đốt cháy) = .15 (hay 15%)
Sau đó, sử dụng tỷ lệ phần trăm trên để tính toán lượng nhiên liệu bạn cần để đun sôi tổng lượng nước. Trong ví dụ này, nhân 15% với lượng nhiên liệu cần có để đáp ứng thời gian cháy của bếp.
Ví dụ: 15% (.15) x 230g (tổng nhiên liệu) = 35 gram
Vì vậy, để đun sôi 2,5 lít nước cho chuyến đi cuối tuần của bạn (trong điều kiện lý tưởng), bếp này sẽ sử dụng khoảng 35 gram nhiên liệu. Đây là khoảng một phần ba loại hộp ga nhỏ phổ biến nhất trên thị trường (100g, giả sử bạn đang sử dụng bếp ga thay vì bếp nhiên liệu lỏng.) Điều này giúp bạn có dư nhiên liệu nếu bạn cần sử dụng cho mục đích khác, chẳng hạn như những điều được liệt kê dưới đây.
Các thông số kỹ thuật được cung cấp cùng với bếp của bạn đều được đo lường trong điều kiện lý tưởng. Gió, độ cao địa hình, nhiệt độ không khí và các điều kiện khác cũng có thể ảnh hưởng đến việc tính toán nhiên liệu của bạn trước khi bạn ra ngoài. Thật khó để nói được chính xác rằng những yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng nhiên liệu của bạn nhiều đến mức nào. Nếu bạn dự định sẽ gặp phải bất kỳ điều kiện nào dưới đây, hãy chắc chắn rằng bạn đã tính toán nhu cầu nhiên liệu của mình kỹ lưỡng.
Đun lâu: Bạn định nấu mì ống hay một loại thực phẩm khác cần đun lâu? Bạn muốn làm tan tuyết để uống hoặc đun sôi nước để thanh lọc? Nếu vậy, bạn sẽ cần mang thêm nhiên liệu.
Gió: Gió là yếu tố môi trường phổ biến nhất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của bếp dã ngoại. Thời tiết nhiều gió có thể thổi bay phần lớn nhiệt lượng mà bạn tạo ra được bằng bếp của bạn. Trên thực tế, nếu bạn dự đoán trời sẽ có gió lớn (và bạn không sử dụng kính chắn gió với bếp của mình), các chuyên gia khuyên rằng bạn nên mang theo lượng nhiên liệu gấp đôi so với ở điều kiện hoàn hảo.
Nhiệt độ không khí: Nhiệt độ không khí xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bếp và quá trình tiêu thụ nhiên liệu. Không có gì đáng ngạc nhiên khi ở nhiệt độ môi trường thấp, nhiệt độ của bất kỳ loại nước nào bạn lấy từ môi trường cũng sẽ thấp, và sẽ mất nhiều thời gian hơn để đun sôi chỗ nước đó. Đổi lại, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải đốt thêm nhiên liệu để đạt được độ sôi hoàn toàn. Tại khu vực thiên nhiên hoang dã, bắt đầu với nước gần như đóng băng có nghĩa là bạn sẽ có thể mất thêm vài phút để đun sôi được nước.
Độ cao: Điểm sôi của nước (hoặc bất kỳ chất lỏng nào) thay đổi tùy theo áp suất khí quyển xung quanh. Khi bạn lên cao hơn và áp suất khí quyển giảm xuống, điểm sôi giảm xuống (và ngược lại). Nói cách khác, nước sôi nhanh hơn ở độ cao cao hơn.
Mặc dù nước sẽ sôi nhanh hơn khi ở trên đỉnh núi - điều này giúp giảm thời gian chuẩn bị cho thực phẩm khô hoặc đông lạnh - một số thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn để nấu chín ở địa hình cao vì chúng hấp thụ nước chậm hơn. Theo hãng sản xuất bếp MSR, khi nói đến việc nấu thực phẩm sống, cứ mỗi lần điểm sôi giảm -7,778°C (gần như tương tự với sự thay đổi từ mực nước biển đến độ cao 3048 mét), thời gian nấu sẽ tăng gấp đôi.
Ngoài ra, hiệu suất bếp ở địa hình cao có thể ảnh hưởng đến tổng thể việc sử dụng nhiên liệu. May mắn là, một số loại bếp được thiết kế để điều chỉnh áp suất nhiên liệu, chống lại bất kỳ sự sụt giảm áp suất không khí nào xung quanh. Ngoài ra, hầu hết các bếp nhiên liệu lỏng đều có thể được điều chỉnh áp suất bằng tay thông qua phương pháp bơm, do đó bù đắp được mọi vấn đề gây ra bởi sự thay đổi độ cao.
Bất kể bạn đi đâu, trong bao lâu hay dự định mang theo bao nhiêu nhiên liệu, có một số mẹo và thủ thuật có thể sẽ giúp cải thiện hiệu suất của bếp và giúp bạn sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn.
Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu nấu ăn và dụng cụ nấu ăn của bạn trước khi khởi động bếp. Bằng cách đó, bạn sẽ sẵn sàng nấu ngay khi bếp vừa hoạt động, nhằm tiết kiệm những giây hoặc thậm chí là những phút quý giá để đốt cháy nhiên liệu trong khi bạn loay hoay với đống đồ dùng của mình.
Bật bếp ở dưới mức công suất tối đa một chút để đạt được hiệu quả tốt nhất, ít nhất là hơn một phần tư so với khi bật bếp ở mức cao nhất. Nếu bạn đang để bếp hoạt động với công suất tối đa, nước của bạn có thể sẽ sôi nhanh hơn, nhưng đồng thời bạn sẽ lãng phí nhiệt xung quanh nồi và tản nó ra môi trường.
Đậy nắp nồi của bạn. Khi nước nóng lên, nó sẽ bay hơi nhanh hơn. Tốc độ bay hơi càng cao, nước sẽ càng sôi chậm. Đậy nắp nồi giúp giảm thiểu sự bay hơi, do đó giảm thời gian cần thiết để đun sôi nước.
Sử dụng màn chắn gió. Chống lại tác động giảm nhiệt của gió sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Đúng thế, một tấm chắn gió sẽ tăng thêm một chút trọng lượng vào hành lý của bạn, nhưng trọng lượng đó sẽ được bù lại khi bạn không phải mang thêm nhiều nhiên liệu. Lưu ý: Điều này được áp dụng với loại bếp sử dụng nhiên liệu lỏng. Thông thường người ta không dùng tấm chắn gió với bếp ga vì chúng cần phải thoát nhiệt ra ngoài (mặc dù một số loại bếp ga có tấm chắn gió được thiết kế đặc biệt).
Thực sự hiểu về bếp về thiết bị của bạn. Ghi nhớ hiệu suất của bếp và mức độ sử dụng nhiên liệu trong các chuyến đi của bạn để đưa ra quyết định chuẩn xác hơn vào lần tới bạn thực hiện một chuyến đi.
WETREKOLOGY